Phân biệt hình thức ghi nợ và tín dụng - Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế * Tinchap365.com
Trang chủ / Cẩm nang / Phân biệt hình thức ghi nợ và tín dụng – Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế

Phân biệt hình thức ghi nợ và tín dụng – Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế

5 (100%) 2 votes

Thẻ tín dụng, Thẻ Visa, thẻ Mastercard,.. là những cái tên mà chúng ta thường được nghe nhắc đến. Những khái niệm này không hề mới. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người chưa hiểu rõ về những loại thẻ này. Bài viết này sẽ làm rõ điều đó.

Ghi nợ là gì? Tín dụng là gì?

Ghi nợ (debit) có thể hiểu như là tiền mình, mình xài, có bao nhiêu xài bấy nhiêu. Tín dụng (credit) là hình thức cho mượn tiền trước từ ngân hàng và bạn cần hoàn trả lại trong khoảng thời gian nhất định.

Thẻ visa là gì? Thẻ mastercard là gì?

Thẻ visa là thẻ do tổ chức Visa International Service Association phát hành, thẻ Mastercard là thẻ do tổ chức MasterCard Worldwide phát hành.

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là thẻ có chức năng thanh toán quốc tế, ở đây là thẻ Visathẻ Mastercard. Có các loại thẻ Visa/Mastercard debit và thẻ Visa/Mastercard credit (thẻ tín dụng).

Thẻ Visa/Mastercard debit là thẻ liên kết với tài khoản ngân hàng thông thường của bạn giống như thẻ ATM vậy. Tiền trong tài khoản đó có bao nhiêu thì bạn được phép sử dụng thông qua thẻ Visa/Mastercard đó bấy nhiêu. Thẻ Visa/Mastercard credit (thẻ tín dụng) thì khác, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng quốc tế. Tùy vào mỗi ngân hàng, các thẻ tín dụng cũng phân ra từng hạng khác nhau dựa vào thu nhập của chủ thẻ và có những ưu đãi riêng biệt.

Đối với thanh toán quốc tế thì còn có các loại thẻ khác như Thẻ trả trước – Prepaid Card. Thẻ trả trước – Prepaid Card cũng có loại của Visa/Mastercard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Visa/Mastercard debit nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng.

Một loại thẻ thanh toán quốc tế khác là Thẻ Visa/Mastercard ảo. Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard. Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng thẻ Prepaid và thẻ Visa/Mastercard ảo. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ PrepaidVisa/Mastercard ảo khá là khó khăn.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế:

Với thẻ vật lý, các bạn cần đổi mã pin để sử dụng lần đầu tiên. Đối với 1 số ngân hàng, bạn cần yêu cầu kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế để có thể sử dụng. Do đó cần hỏi phía ngân hàng đã có thể thanh toán quốc tế được chưa khi nhận thẻ nhé. Nếu chưa thì hãy kích hoạt ngay.

Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Chỉ cần kẻ gian có được đầy đủ những thông tin này là có thể sử dụng thẻ của bạn để mua sắm, sử dụng các dịch vụ thanh toán quốc tế dễ dàng. Vì vậy, tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi. Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay. Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Như vậy, nhắc đến thẻ tín dụng tức là đang nói đến Credit card. Nhiều người, thậm chí là các bạn trẻ hiện vẫn nhầm lẫn với các khái niệm này. Một số tưởng rằng thẻ tín dụng là thẻ ATM, một số khác lại cứ nghĩ thẻ Visa hay Mastercard thì chắc chắn là thẻ tín dụng. Vì thế, nắm bắt những kiến thức trên  sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi nghe về các chương trình hỗ trợ vay vốn theo thẻ tín dụng hay các khuyến mãi dành riêng cho thẻ tín dụng trên các sàn thương mại điện tử.

Nếu bạn có ý định làm ngay cho mình 1 chiếc thẻ tín dụng, có thể tham khảo các sản phẩm của VPBank, ANZ, Citibank, Sacombank, Standard Chartered mà chúng tôi đang giới thiệu. Điều kiện làm thẻ cũng chỉ cần có lương từ 4tr chuyển khoản là được thôi. Hạn mức có thể từ 10 hoặc vài chục triệu hằng tháng.

.

Hữu ích cho bạn

CIC, Nợ cần chú ý, nợ xấu là gì? Nợ xấu có được vay vốn không? Tổ chức tín dụng nào hỗ trợ cho nợ xấu vay vốn

5 (100%) 1 vote Nếu bạn đã từng ít nhất 1 lần vay vốn ngân …